SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 2
Đã truy cập: 4816314
Điểm tin mới
Nổ mìn công nghệ cao ở Núi Pháo Vì môi trường an toàn, xanh, sạch
QĐND - Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản đa kim, vấn đề môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Đã có không ít mỏ phải ngừng khai thác vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để trúng thầu dịch vụ nổ mìn Dự án khai thác mỏ đa kim Núi Pháo, Công ty Cổ phần Kinh tế-Kỹ thuật (METCO) thuộc Tổng công ty Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) ngay từ bước đầu xây dựng thầu đã đặt ra tiêu chí: Sẽ áp dụng nổ mìn công nghệ cao ở dự án này. Tập thể chỉ huy và chuyên gia, kỹ sư của công ty đã phối hợp chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia nước ngoài lựa chọn phương án tối ưu để đạt những hiệu quả lợi ích về kinh tế, đảm bảo môi trường nguyên trạng sau nổ mìn, cụ thể: Lựa chọn giải pháp dùng thuốc nổ công nghiệp sạch, nổ vi sai toàn phần.


Chuẩn bị nổ mìn ở Núi Pháo. Ảnh: Metco

Với việc lựa chọn công nghệ này, quá trình triển khai khoan lỗ giám sát nghiêm ngặt, do đó, mỗi lần nổ mìn từ 4 đến 5 tấn thuốc nổ công nghiệp nhưng Phòng Môi trường thuộc Tập đoàn Núi Pháo tiến hành đo mức chấn động đều nhỏ hơn nhiều lần quy chuẩn Việt Nam quy định. Với mức chấn động nhỏ hơn tiếng nói chuyện bình thường theo nhận xét của một chuyên gia, điều này có nghĩa là việc tiến hành nổ đạt yêu cầu, không ảnh hưởng chấn động đến bất kỳ công trình nào xung quanh bãi nổ. Thêm vào đó, do nổ vi sai qua lỗ, qua hàng nên mỗi lần bãi mìn nổ chỉ có tiếng nổ trầm, nhẹ, đất đá dưới chân cách bãi mìn 300m chỉ rung nhẹ. Lượng bụi sau nổ hầu như không có. Vì vậy, nổ mìn ở đây hầu như không có bụi tung vào môi trường xung quanh.

Hơn nữa, do dùng thuốc nổ sạch, tính toán mồi nổ phù hợp nên phản ứng sau nổ là an toàn. Những bãi mìn sau nổ, quá trình xúc bốc nếu gặp mưa nước chảy ra ruộng lúa, sông ngòi đều không làm ô nhiễm nguồn nước. Hơn một năm nổ mìn dịch vụ ở Núi Pháo, Ban quản lý dự án cùng lãnh đạo Công ty METCO chưa hề bị dân, chính quyền địa phương phàn nàn về ảnh hưởng do bụi, do chấn động, ô nhiễm nguồn nước.

Thượng tá, Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty METCO ngay từ đầu triển khai dịch vụ nổ mìn công nghệ cao ở Núi Pháo đã giao nhiệm vụ cụ thể và dứt khoát với chỉ huy, chiến sĩ, thợ mìn: “Trúng thầu là mừng. Nhưng ở Núi Pháo còn nhiều công việc khó khăn đã và đang chờ chúng ta phía trước. Là một trong rất ít đơn vị áp dụng nổ mìn công nghệ cao ở Việt Nam; tôi tin tưởng với trình độ kinh nghiệm của các đồng chí dự án dịch vụ nổ mìn Núi pháo sẽ thành công rực rỡ ”.

Người chỉ huy cao nhất của Công ty METCO đã hoàn toàn có lý để giao cho Trung tâm dịch vụ Nổ mìn dầu khí thực thi dự án Nổ mìn công nghệ cao tại mỏ đa kim Núi Pháo. Hơn 500 ngày thực thi nổ mìn tại đây, trung tâm đã nổ thành công hàng trăm bãi mìn có quy mô từ 4 đến 5 tấn thuốc nổ công nghiệp đều đạt hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và trang thiết bị, đặc biệt là hơn 100 bãi mìn thực hiện ở Núi Pháo trước và sau khi nổ đều thân thiện với môi trường.


Theo http://www.qdnd.vn


Quay lại
Others
CÔNG TY CP KINH TẾ - KỸ THUẬT TỔ CHỨC HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2019 (19/04/2019)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - TIẾN ĐẾN ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII ! (26/01/2021)
Chúc mừng Năm mới (13/01/2022)
Thực hiện dự án Dịch vụ nổ mìn ở Vương Quốc Cam Pu Chia. (03/04/2013)
Tin nghiên cứu khoa học (10/10/2013)
Next
Nội bộ
Tài khoản
Mật khẩu