SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 2
Đã truy cập: 4915164
Điểm tin mới
Đi lên từ nội lực

Đoàn kết - Tự tin - Sáng tạo - Phát triển

METCO TRỤ VỮNG TRONG SẢN XUẤT - KINH DOANH - NGHIÊN CỨU

 

Năm năm - 1825 ngày đêm so với lịch sử dân tộc chỉ như là chớp mắt, với một công ty chỉ là thời gian vận hành rốt đa, nhưng đối với quỹ thời gian làm việc, nghiên cứu của người sử dụng lao động, người lao động chúng ta dám nói rằng: Họ đã sử dụng 1/6 quỹ thời gian công tác. Còn nữa: “Thương trường như chiến trường” mà nhân loại đã đúc kết và khẳng định. Với tâm thế ấy, cái nhìn ấy chúng tôi những người lính thợ Metco hiểu và cảm nhận một điều: Sau mỗi chiến công lẫy lừng; sau một thời gian lăn lộn với thương trường lập nên thành tích kỳ vĩ người lính trận, người lính thợ sẽ giải lao giây lát thậm chí cả vài giờ đồng hồ. Ơ kìa, người lính dừng chân chúng ta dám chắc mùa xuân đã đến.

Công ty Cổ phần Kinh tế - Kỹ thuật (METCO) thuộc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET), được thành lập theo quyết định số 6196/BQP-KT do Bộ quốc phòng ký ngày 15 tháng 10 năm 2010. Đăng ký kinh doanh số: 0104879593 do Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội ký ngày 18 tháng 11 năm 2010. METCO kế thừa hơn 50 năm hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ kinh tế quốc phòng nói riêng và Nhà nước nói chung, là đơn vị sinh sau đẻ muộn của GAET; nhưng chúng tôi: METCO có quyền tự hào là một trong số ít đơn vị đã và đang quản lý vốn chất xám, hiền tài vào tốp đầu của Tổng công ty GAET. Cụ thể: Lực lượng lao động của METCO có: 01 Phó Giáo sư, 02 Tiến sỹ, 08 Thạc sỹ, 44 Đại học, 11 Cao đẳng nghề, còn lại là Trung cấp nghề.

Từ chức năng nhiệm vụ Bộ quốc phòng giao phó và Giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cấp; Hội đồng quản trị đã quyết định: Thành lập 01 Viện Nghiên cứu, 03 Trung tâm, 02 đơn vị quản lý. Cụ thể là: Viện Nghiên cứu Vật liệu mới; Trung tâm dịch vụ nổ mìn; Trung tâm Thương mại và Đầu tư; Trung tâm Du lịch; Văn phòng tổng hợp; Phòng Tài chính.

Sau 5 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu hiệu quả Kinh doanh năm sau cao hơn năm trước. Do xác định được hướng chiến lược lâu dài và chọn đúng thế mạnh của công ty nên trong 5 năm qua Metco luôn đứng vững và phát triển ổn định.

Một là: Dịch vụ nổ mìn trong tầm chiến lược - là mũi nhọn mang tính đột phá để đứng vững, phát triển.

Đây là lĩnh vực mà công ty có đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam; các kỹ sư và cao đẳng nghề rất yêu công việc và có chuyên môn sâu. Vì lẽ đó, trong 5 năm qua, Metco đã triển khai nhiều hợp đồng dịch vụ nổ mìn công nghệ cao mang lại hiệu quả có giá trị về kinh tế, bước đầu tạo dựng được chỗ đứng của Metco trên thị trường trong và ngoài nước.

Hàng năm Metco sử dụng 2000 tấn vật liệu công nghiệp sử dụng nổ mìn khai thác quặng đa kim ở mỏ Núi Pháo. Số lượng vật liệu nổ sử dụng ở mỏ Núi Pháo bằng bốn nhà máy xi măng lớn sử dụng, 200 bãi nổ mìn hàng năm đạt hiệu quả cao; an toàn tuyệt đối trang thiết bị; đảm bảo môi trường xanh - sạch là điều không nhiều đơn vị nổ mìn trên lãnh thổ Việt Nam làm được.

Hai là: Nghiên cứu vật liệu mới thành quả và triển vọng. Viện nghiên cứu vật liệu mới đơn vị thành viên của Metco, trong 5 năm qua đã triển khai 01 đề tài cấp Bộ; 01 dự án cấp nhà nước; chủ trì biên soạn nhiều quy chuẩn quốc gia về vật liệu nổ công nghiệp. Cho đến 2015 hầu hết các đề tài, dự án đã được cơ quan cấp trên đánh giá nghiệm thu từng phần đều đạt xuất sắc. Dự án nghiên cứu, sản xuất sáp phức hợp làm phụ gia sản xuất thuốc nổ nhũ tương đã sản xuất bán công nghiệp, sản phẩm đã cung ứng cho các nhà máy sản xuất thuốc nổ công nghiệp nhũ tương thuộc Bộ quốc phòng quản lý đều đạt về yêu cầu chất lượng tương đương với sáp nhập ngoại - được các nhà máy Bộ quốc phòng đánh giá cao. Qua thực tế sản xuất, khảo sát nhu cầu thị trường Metco có thể khẳng định: Metco có đủ năng lực sản xuất sáp phức hợp nhập ngoại cung cấp thay thế sáp phức hợp đã và đang dùng ở Việt Nam tại các nhà máy sản xuất thuốc nổ công nghiệp nhũ tương.

Ba là: Với Thương mại - Đầu tư khó nhưng không phải không thể.

Trung tâm Thương mại - Đầu tư của Metco chủ yếu nhập và cung ứng xyanua trong tuyển vàng; cung ứng than cho các nhà máy chế tạo phân phốt phát; gần tới cung cấp lưu huỳnh dùng để chế tạo một số hóa chất phục vụ công nghiệp (axit photphoric) và sản phẩm phục vụ Nông nghiệp.

Rất mừng là, trong 5 năm qua, mặc dù nhập và cung ứng các loại hóa chất có đặc thù nghiêm ngặt. Về an toàn Metco chưa để xảy ra tai nạn, sự cố nào dù là nhỏ nhất.

Bốn là: Du lịch và hợp tác quốc tế chủ yếu tổ chức cho các sỹ quan, quân nhân trong quân đội đi các nước để tham quan, khảo sát thị trường, hội thảo… Đối với Du lịch phương châm đơn vị là:“ Lãi lớn nhất trong các tuor du lịch là trao đổi, học hỏi, còn lợi nhuận dù chưa cũng mừng”. Quan điểm đó, người viết bài báo này hoàn toàn tán đồng vì Metco được nhiều hơn mất; được lớn nhất là mở mang tầm nhìn cho các doanh nghiệp trong quân đội trong quá trình hội nhập mà không hòa tan.

5 năm sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu Metco đã được cấp trên ghi nhận.

·        Thành tích được khen thưởng:

-         Bằng khen của Bộ kế hoạch và Đầu tư ngày 13 tháng 3 năm 2014, quyết định số 313/QĐ-BKHĐT, Bộ kế hoạch Đầu tư v/v...

-         Giấy khen của Cục An toàn Lao động - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ngày 06 tháng 3 năm 2014 số 15/QĐ-ATLĐ, Cục An toàn - Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội v/v...

-         Giấy khen của Cục An toàn Lao động - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ngày 06 tháng 3 năm 2015 số 64/QĐ-ATLĐ, Cục An toàn - Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội v/v...

-         Bằng khen của Bộ Công thương ngày 09 tháng 3 năm 2015 số 2072/QĐ - BCT, Bộ Công Thương v/v...

Ngày 30 tháng 8 năm 2014 được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam và hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vinh danh thương hiệu sản phẩm và dịch vụ hàng đầu (Sản phẩm Sáp phức hợp phục vụ sản xuất thuốc nổ, nổ mìn dầu khí).

- Đặc biệt vừa qua công ty CP Kinh tế - Kỹ thuật được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen số 3591/QĐ - BQP ngày 04/9/2015 về “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”

Nỗ lực vươn lên METCO phấn đấu xây dựng từng bước vững chắc, xứng đáng là một tập thể trong ngôi nhà chung T504, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Quay lại
Others
CÔNG TY CP KINH TẾ - KỸ THUẬT TỔ CHỨC HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2019 (19/04/2019)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - TIẾN ĐẾN ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII ! (26/01/2021)
Chúc mừng Năm mới (13/01/2022)
Thực hiện dự án Dịch vụ nổ mìn ở Vương Quốc Cam Pu Chia. (03/04/2013)
Nổ mìn công nghệ cao ở Núi Pháo Vì môi trường an toàn, xanh, sạch (18/11/2013)
Next
Nội bộ
Tài khoản
Mật khẩu