SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 2
Đã truy cập: 2684597
Công ty CP Kinh tế - Kỹ thuật (Metco) tham gia cùng đoàn do Chủ tịch Quốc hội
Phóng sự - Gần gũi nước Anh

Phóng sự - Gần gũi nước Anh

QĐND – Vào các cửa hàng, siêu thị lớn tại Anh, chúng tôi tự hào khi thấy nhiều loại hàng hóa mang dòng chữ “Made in Vietnam”. Trên đường phố, trong các doanh nghiệp, các trường Đại học mà chúng tôi đến thăm, đâu đâu cũng gặp được người Việt. Trong những ngày Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu thăm hữu nghị chính thức Vương Quốc Anh, đường bay thẳng giữa Việt Nam và Anh đã được mở, tạo thêm cảm giác nước Anh gần gũi hơn…

Cùng nhau chuẩn bị “Lễ Hồng Ngọc”

Lễ chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh HùngĐoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam được tổ chức tại tòa nhà Lan-cát-tơ cổ kính gần 200 năm tuổi ở trung tâm thành phố Luân Đôn. Tại buổi lễ này, các bạn Anh nhắc đến truyền thống của người Anh, khi các cặp vợ chồng kết hôn và có đời sống hôn nhân hạnh phúc đến 40 năm sẽ tổ chức lễ kỷ niệm đám cưới Hồng Ngọc. Hai nước Việt Nam và Vương Quốc Anh có quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1973, và liên tục phát triển trong suốt 38 năm qua. “Theo truyền thống của người Anh, chúng ta đã có thể bắt tay vào chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Hồng Ngọc” – một người bạn Anh phát biểu như vậy.

Chúng tôi có cảm giác không khí trong bữa tiệc ấm áp hẳn lên khi nghe những lời phát biểu ấy. Những món quà giá trị đánh dấu mốc thời gian Hồng Ngọc trong quan hệ của hai nước là Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, là sự thành công của Vòng đối thoại chiến lược Anh – Việt lần thức nhất, là việc ký kết Kế hoạch hành động Anh – Việt cho năm 2012…

Bà Huân tước Ba-rô-nét đờ Xu-da (Baroness D’Souza), Chủ tịch Thượng việnÔng Giôn Bơ-câu (John Bercow), Chủ tịch Hạ viện Vương Quốc Anh đều đánh giá cao chuyến thăm Vương Quốc Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp, nhất là sau khi Tuyên bố chung quan hệ hai nước đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp, nhất là sau khi Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh năm 2010 được thiết lập. Chủ tịch Thượng viện Anh cho rằng, Việt Nam là quốc gia giàu truyền thống, có rất nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác.

Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá: “Hai nước đang tạo ra những bước ngoặt mới trên các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa”.

Tự hào thương hiệu Việt trên thị trường Anh quốc

Anh là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, với thị trường phát triển cởi mở, từng là cái nôi của cuộc cách mạng công nghiệp, tiềm năng về khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo, nhân tài… Vậy mà trên các của hàng, siêu thị lớn ở thủ đô Luân Đôn, đến đâu, chúng tôi cũng đều dễ dàng tìm được các sản phẩm hàng hóa mang dòng chữ “Made in Vietnam”.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Vũ Quang Minh cho biết: Vượt qua tiêu chuẩn thị trường rất khắt khe, sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước đặt chân và có chỗ đứng trên thị trường Anh như giày dép, may mặc, đồ gỗ, thiết bị điện tử, viễn thông, cà phê, ca cao, thủy hải sản… Điều ít được biết đến là, hơn một nửa sản phẩm của nhãn hiệu giày Clarks, nổi tiếng của Anh, có xuất xứ từ Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê: Trong những năm qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng trung bình 17%/năm.

Cháu Bùi Cẩm Vân, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh tự hào khoe với chúng tôi: Những món ăn Việt Nam đang được các doanh nghiệp tại Anh ưa chuộng. Hầu hết sinh viên Việt Nam đều học tập chăm chỉ, nhiều bạn đã trở thành những thủ khoa, học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc, học sinh trong tốp dẫn đầu của các trường đại học. Một số sinh viên Việt Nam vừa tốt nghiệp tại cấc trường đại học của Anh đã được các doanh nghiệp lớn của bạn ở thủ đô Luân Đôn, ta dễ dàng tìm được người Việt Nam.

Ấn tượng tại cung điện Buckingham

Tôi đã được dự khá nhiều cuộc diễn đàn doanh nghiệp, nhưng ấn tượng nhất là diễn đàn kinh doanh Việt – Anh. Ấn tượng đầu tiên là bởi địa điểm tổ chức tại Cung điện Buckingham cổ kính  của Hoàng gia Anh với nghi lễ trang nghiêm và ấm cúng. Cung điện là nơi ở và làm việc của Nữ hoàng Anh với trang trí rất cầu kỳ. Đội cận vệ, lính gác của cung điện có trang phục giữ nguyên từ thế kỷ 19. Lính gác đi tuần bằng ngựa. Ấn tượng thứ hai ở diễn đàn này là sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Hoàng tử Andrew – Công tước xứ Yorkrất nhiều quan chức của ta và của bạn, trong đó Hoàng tử Andrew là người tổ chức và chủ trì diễn đàn. Hoàng tử Andrew có tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam. Trong buổi tiếp riêng Chủ tịch Quốc hội trước diễn đàn, Hoàng tử đã nhấn mạnh: “Đã đến lúc chúng ta không nói nữa mà phải hành động thực sự”.

Ấn tượng đặc biệt tại Cung điện đối với tôi đó là phương thức tổ chức diễn đàn. Thay vì những lời phát biểu chúc mừng, tại diễn đàn này là những lời đối thoại của các nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp với các Bộ trưởng, các nhà quản lý của Việt Nam về cơ chế chính sách, về lập pháp và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư Anh hài lòng với lời phát biểu thẳng thắn và tâm huyết của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Về phía Quốc hội Việt Nam, với chức năng lập pháp, giám sát tối cao hoạt động của các cơ quan Nhà nước, chúng tôi luôn cố gắng dành ưu tiên cho việc tạo lập môi trường pháp lý nhăm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp vì sự nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam”.

Các nhà đầu tư Anh còn hài lòng những thông điệp về cơ chế chính sách đầu tư vào Việt Nam từ Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ kế  hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung….

Bên cạnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Anh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tại Anh còn diễn ra nhiều hoạt động khác góp phần mở hướng hợp tác làm ăn mới cho các doanh nghiệp của Anh và Việt Nam. Các doanh nhân Việt Nam tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong chuyến công tác lần này cũng tìm thêm được nhiều cơ hội hợp tác làm ăn mới. Ông Phan Văn Quý, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương hồ hởi khoe với tôi: Ông và Ông Philip Cnudde, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực quốc tế (International Power GDF SUEZ) đã thỏa thuận được sự hợp tác cùng nhau xây dựng tại Bình Thuận của Việt Nam một nhà máy nhiệt điện có công xuất tương đương với công xuất của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty METCO cũng thông báo tìm được đối tác trong lĩnh vực nổ mìn trên biển…

Nước Anh xa xôi cách trở ngày nào, nay trở thành mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư đã không còn xa lạ đối với Việt Nam

Ghi chép của phóng viên Báo quân đội nhân dân – Đỗ Phú Thọ

Quay lại
Others
Công ty CP Kinh tế - Kỹ thuật (METCO) tham gia cùng đoành do chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng làm việc với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Anh (01/02/2012)
Nội bộ
Tài khoản
Mật khẩu